Bằng Trung Cấp Có Đủ Điều Kiện Mở Cửa Hàng Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Tại TP HCM Không.

Điều kiện và quy trình mở cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật

  Ngành Bảo vệ thực vật luôn đóng vai trò quan trọng sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng trọt nói riêng. Chính vì vậy mà kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật luôn được biết đến với nguồn lợi tương đối lớn bởi nhu cầu và xu hướng thị trường. Tuy nhiên, mở cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật không phải ai cũng có thể làm được và bạn phải đảm bảo được những điều kiện bắt buộc để bắt đầu kinh doanh. Vậy điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ là gì và đâu là những yếu tố bạn cần nhớ để bắt đầu mở cửa hàng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong những chia sẻ dưới đây.

Bảo Vệ Thực Vật Là Gì?.

Bảo vệ thực vật là một ngành học chuyên về kiến thức liên quan đến sự quản lý và bảo vệ tài nguyên thực vật, bao gồm các phương pháp chăm sóc cây trồng, quản lý môi trường và cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp cho cây.

Khi tham gia tuyển sinh Trung cấp Bảo vệ thực vật, bạn sẽ được học cách kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trong lĩnh vực nông nghiệp. Chương trình này tập trung đào tạo kiến thức về việc ứng phó với sâu bệnh và các tác nhân gây hại khác trên cây trồng. Ngoài ra bạn cũng sẽ được học cách chữa trị, phòng ngừa và tiêu diệt các dịch bệnh trên cây trồng trong các giai đoạn khác nhau cùng nhiều kiến thức khác liên quan.

Nếu bạn yêu thích nông nghiệp và quan tâm đến việc bảo vệ sự đa dạng thực vật, chương trình Trung cấp Bảo vệ thực vật sẽ là môi trường học tập lý tưởng để bạn phát triển những kỹ năng cần thiết và đóng góp tích cực vào việc duy trì môi trường sống bền vững cho chúng ta và hành tinh này.

Điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Tổ chức, cá nhân buôn bán thuốc bảo vệ thực vật phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 63 Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật và các điều kiện chi tiết sau:

1. Tổ chức, cá nhân buôn bán thuốc bảo vệ thực vật phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

a) Có địa điểm hợp pháp, bảo đảm về diện tích, khoảng cách an toàn cho người, vật nuôi và môi trường theo đúng quy định;

b) Có kho thuốc đúng quy định, trang thiết bị phù hợp để bảo quản, xử lý thuốc bảo vệ thực vật khi xảy ra sự cố;

c) Chủ cơ sở buôn bán thuốc và người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật phải có trình độ trung cấp trở lên thuộc chuyên ngành bảo vệ thực vật, trồng trọt, sinh học, hóa học hoặc có giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật.

2. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định chi tiết Điều này.

Điều kiện về nhân lực

Theo Khoản 2 Điều 1 Nghị định 123/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 66/2016/NĐ-CP quy định người trực tiếp quản lý, người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật phải có:

 • Trình độ trung cấp trở lên về một trong các chuyên ngành bảo vệ thực vật, trồng trọt, hóa học, sinh học, nông học;
 • Giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật.

Cụ thể, Điều 32 Thông ty 21/2015/TT-BNNPTNT hướng dẫn chi tiết những đối tượng là người trực tiếp quản lý (chủ cơ sở buôn bán) thuốc bảo vệ thực vật:

 • Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty TNHH, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, các thành viên công ty hợp danh; Người đứng đầu chi nhánh hoặc cấp phó của người đứng đầu chi nhánh của doanh nghiệp;
 • Một trong những người quản lý cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật tại cửa hàng đại lý của doanh nghiệp, hợp tác xã làm dịch vụ bảo vệ thực vật;
 • Người trực tiếp quản lý cửa hàng đối với cửa hàng buôn bán thuốc tại một địa điểm cố định. 

Điều kiện về địa điểm kinh doanh

Có địa điểm hợp pháp, đảm bảo về diện tích, khoảng cách an toàn cho người, vật nuôi và môi trường đúng theo quy định là điều kiện thứ hai để được buôn bán thuốc bảo vệ thực vật. Chi tiết điều kiện về địa điểm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định tại Điều 33 Thông tư 21/2015/TT-BNNPTNT:

 • Địa điểm cửa hàng buôn bán thuốc bảo vệ thực vật phải có địa chỉ rõ ràng, ổn định, thuộc sở hữu của chủ cơ sở hoặc có hợp đồng thuê địa điểm đặt cửa hàng hợp pháp tối thiểu là 01 năm; Diện tích phù hợp với quy mô kinh doanh, tối thiểu là 10m2; Phải là nhà kiên cố, bố trí ở nơi cao ráo, thoáng gió;
 • Không được bán thuốc bảo vệ thực vật chung với các loại hàng hóa là lương thực, thực phẩm, hàng giải khát, thức ăn chăn nuôi, thuốc y tế, thuốc thú y; Cửa hàng buôn bán thuốc bảo vệ thực vật không được nằm trong khu vực dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, trường học, bệnh viện. 
 • Cửa hàng phải cách xa nguồn nước (sông, hồ, kênh, rạch, giếng nước) tối thiểu 20m; có nền cao ráo, chống thấm, chống ngập nước; tường và mái phải xây dựng bằng vật liệu không bén lửa; Nơi chứa thuốc bảo vệ thực vật của cửa hàng phải đáp ứng quy định tại Điều 61 của Thông tư này.
 • Trường hợp cơ sở buôn bán không có cửa hàng phải có đăng ký doanh nghiệp; có địa điểm giao dịch cố định, hợp pháp, địa chỉ rõ ràng; có số ghi chép việc mua bán, xuất, nhập thuốc bảo vệ thực vật và đáp ứng quy định tại Điều 32 Thông tư này. 

Điều kiện kho thuốc bảo vệ thực vật

Kho thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định, trang thiết bị phù hợp để bảo quản, xử lý thuốc bảo vệ thực vật khi xảy ra sự cố là một trong 3 điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 63 Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật 2013. Cụ thể hóa quy định này tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 123/2018/NĐ-CP, Chính phủ quy định như sau:

 • Đối với cơ sở bán buôn, kho thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo yêu cầu của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5507:2002 Hóa chất nguy hiểm – Quy phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển;
 • Đối với cơ sở bán lẻ, kho thuốc bảo vệ thực vật phải xây dựng cách nguồn nước (sông, hồ, kênh, rạch, giếng nước) tối thiểu 20m và có kệ kê hàng cao tối thiểu 10cm so với mặt sàn, cách tường tối thiểu 20cm.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Các cá nhân, tổ chức đủ điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật cần làm hồ sơ và hoàn thiện thủ tục đăng ký kinh doanh để có thể bắt đầu mở cửa hàng hoặc đại lý bán thuốc bảo vệ thực vật. 

Bước 1: Xin chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc bảo vệ thực vật

Điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề:

 • Có văn bằng trung cấp trở lên của một trong những chuyên ngành trồng trọt, bảo vệ thực vật, sinh học, sư phạm nông nghiệp hoặc giấy chứng nhận đã tham gia vào lớp học chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật do Chi cục Bảo vệ thực vật cấp tỉnh cấp.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế cấp quận, huyện trở lên cấp theo quy định.

Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề;
  • Bản sao hợp pháp bằng tốt nghiệp trung cấp nông, lâm nghiệp trở lên (chuyên ngành trồng trọt, sinh học) hoặc giấy chứng nhận đã tham gia lớp học chuyên môn.
  • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn nơi cư trú hoặc doanh nghiệp quản lý người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề;
  • Giấy khám sức khỏe do trung tâm y tế quận, huyện, thị xã thuộc tỉnh trở lên cấp và giá trị trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày cấp;
  • Ảnh thẻ

Bước 2: Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán buôn thuốc bảo vệ thực vật (Cơ quan giải quyết hồ sơ: Chi cục Bảo vệ thực vật cấp tỉnh thuộc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn).

Bước 3: Tiếp nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong thời hạn (01 ngày) làm việc. Hồ sơ không hợp lệ sẽ bị trả lại và yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Bước 4: Thẩm định hồ sơ trong thời hạn (02 ngày) làm việc. Trường hợp hồ sơ chưa đáp ứng được quy định, thông báo cho tổ chức, cá nhân bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Bước 5: Thành lập đoàn đánh giá

Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh quyết định thành lập Đoàn đánh giá trong thời gian (03 ngày) làm việc.

Bước 6: Đánh giá thực tế tại cơ sở

Đoàn đánh giá thông báo bằng văn bản cho cơ sở về kế hoạch đánh giá trước thời điểm đánh giá (03 ngày), thời gian đánh giá tại cơ sở không quá 01 ngày làm việc.

Bước 7: Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật.

Quy Trình Mở Cửa Hàng Thuốc Bảo Vệ Thực Vật

Kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật là một trong những ngành tương đối đặc biệt. Vì vậy, ngoài những yếu tố cần tuân thủ để đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh, bạn cũng cần lưu ý những yếu tố quan trọng để kinh doanh thuận lợi và bán hàng hiệu quả hơn.

 • Nghiên cứu thị trường
 • Lập Kế Hoạch Kinh Doanh
 • Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật.
 • Lựa chọn nhà cung cấp.
 • Thu hút khách hàng.
 • Quản lý cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật

Trên đây là những yếu tố chủ kinh doanh cần lưu ý khi mở cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật cũng như trở thành đại lý bán thuốc bảo vệ thực vật của các nhãn hàng. Như vậy , theo quy định như trên người chủ kinh doanh phải có bằng trung cấp chuyên ngành Bảo Vệ Thực Vật và cần phải đảm bảo các điều kiện khác như có chứng chỉ hành nghề, có đạo đức nghề nghiệp và có sức khỏe hành nghề mới đủ điều kiện.

Lời kết

Chương trình Tuyển sinh trung cấp Bảo vệ thực vật mang đến những cơ hội học tập và phát triển sự nghiệp hứa hẹn cho những ai đam mê công việc kinh doanh, buôn bán và chăm sóc cây trồng, hạt giống. Nếu các bạn có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh Trung cấp Bảo vệ thực vật, có thể liên hệ qua zalo hoặc gọi trực tiếp qua số điện thoại 0383 098 339 (SĐT/ ZALO) để được hướng dẫn và tư vấn làm hồ sơ một cách tận tình nhất nhé!

 • Lịch khai giảng thường xuyên.
 • Các bạn học viên ở xa có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện.
 • Học phí : 6.000.000đ/ 1 kỳ (2 kỳ / 1 khóa).
 • Lệ phí xét tốt nghiệp: 2.000.000đ.
 • Lệ phí xét tuyển : 200.000đ.