Bằng Trung Cấp Thú Y Có Mở Được Quầy Thuốc Không Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngày này nhiều bạn trẻ yêu mến động vật đang lựa chọn học thú y và mở quầy thuốc, phòng pet, như một hướng đi mới cho bản thân. Vậy thật sự thì tiềm năng của ngành này ra sao? Tại sao nên lựa chọn học thú y? Học thú y ra làm gì? Bằng trung cấp thú y có mở được quầy thuốc không… Tất cả câu trả lời bạn đều có thể tìm thấy tại bài viết dưới đây.

Ngành Thú y là gì?.

  Ngành thú y là một ngành học liên quan đến các bệnh tật, rối loạn và thương tích ở động vật, bao gồm cả gia súc, gia cầm, thú cưng, động vật trong sở thú và động vật hoang dã. Tập trung vào chăm sóc, điều trị, và duy trì sức khỏe của động vật. Ngành này bao gồm nhiều lĩnh vực con như bệnh học thú y, dược học thú y, dinh dưỡng thú y, và quản lý chất lượng thực phẩm từ nguồn gốc động vật. Các chuyên gia thú y, hay còn được gọi là bác sĩ thú y hoặc thú y sỹ, là những chuyên gia có trách nhiệm chẩn đoán bệnh, xác định liệu pháp điều trị, và thực hiện các biện pháp phòng trừ bệnh cho động vật.

  Bạn sẽ học nhiều kỹ năng lâm sàng cùng với cách chăm sóc động vật. Bằng cấp khác nhau giữa các trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Chương trình đào tạo trung cấp trong lĩnh vực y học thú y.Những chương trình này cung cấp kiến thức và kỹ năng cơ bản về chăm sóc sức khỏe động vật và quản lý thú y. Đối với chương trình đại học cao đẳng, nói chung, những năm đầu của khoa thú y đều tập trung vào cấu trúc và chức năng của động vật . Trong những năm sau đó, bạn sẽ tìm hiểu thêm về chẩn đoán, điều trị và kiểm soát các bệnh ảnh hưởng đến động vật. Mục tiêu chính của ngành thú y là bảo vệ và cải thiện sức khỏe của gia súc, gia cầm, thủy sản, và thú cưng, góp phần vào an ninh thực phẩm và duy trì sự cân bằng sinh thái.

Ngành thú y học mấy năm? Ngành thú y học môn nào?

Thời gian đào tạo ngành thú y phụ thuộc vào nhu cầu của học viên, nếu các bạn học theo chương trình cao đẳng, đại học thời gian kéo dài khoảng 3 năm –  5 năm. Đối với hệ trung cấp thu y các bạn sẽ học từ 9 tháng đối với các bạn đã tốt nghiệp văn bằng 2 (TC, CĐ, ĐH) và 1.5 năm các bạn đã tốt nghiệp THPT, những bạn tốt nghiệp THCS cũng có thể tham gia học thời gian đào tạo là 2 năm. 

 Các môn học mà bạn sẽ được học bao gồm

Giải phẩu sinh lý

Dược lý thú y

Giống vật nuôi

khuyến nông

Dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi

Luật thú y

Quản trị kinh doanh

Kỹ thuật truyền giống

Phòng bệnh chung cho nhiều loại vật nuôi

Chuẩn đoán và điều trị học

kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho lợn, gà vịt, trâu, bò, chó mèo

Thực tập và thực hành tập trung.

Học thú y ra làm gì, Bằng trung cấp thú y có mở được quầy thuốc không?

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Trung cấp Thú y

Đối với các bạn học chương trình Trung cấp Thú y, Sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Thú y..

Dưới đây là một số lựa chọn công việc và phát triển sự nghiệp mà bạn có thể xem xét:

Trợ lý thú y

Thú y viên

Kỹ thuật viên Thú y

Kinh doanh và quản lý

Người quản lý chuồng trại

Nhân viên chăm sóc thú y

Bằng trung cấp thú y có mở được quầy thuốc không?

Việc mở quầy thuốc thú y thường đòi hỏi có bằng cấp và chứng chỉ phù hợp với lĩnh vực thú y, các quy định có thể thay đổi tùy theo quốc gia và khu vực cụ thể.

Căn cứ Điều 21 Nghị định 35/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật thú y có quy định như sau:

Tổ chức, cá nhân hành nghề thú y phải có đủ Điều kiện theo quy định tại Điều 108 của Luật thú y và phải đáp ứng yêu cầu về chuyên môn như sau:

– Người  buôn bán thuốc thú y, hành nghề chẩn đoán, chữa bệnh, phẫu thuật động vật, tư vấn các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thú y tối thiểu phải có bằng trung cấp chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y. Người hành nghề tiêm phòng cho động vật phải có chứng chỉ tốt nghiệp lớp đào tạo về kỹ thuật do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp tỉnh cấp.

Điều kiện hành nghề thú y đối với cá nhân

Theo Điều 108 Luật thú y 2015 có quy định như sau:

– Phải có bằng trung cấp thú y và có chứng chỉ hành nghề thú y phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y.

– Có đạo đức nghề nghiệp;

– Có đủ sức khỏe hành nghề.

Như vậy , theo quy định như trên ngoài bằng trung cấp chuyên ngành thú y người hành nghề bán thuốc thú y còn cần phải đảm bảo các điều kiện khác như có chứng chỉ hành nghề, có đạo đức nghề nghiệp và có sức khỏe hành nghề.

Liên hệ tuyển sinh Trung cấp Thú y

Nếu các bạn có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh Trung cấp Thú y, có thể liên hệ qua zalo hoặc gọi trực tiếp qua số điện thoại 0383 098 339 (SĐT/ ZALO) để được hướng dẫn và tư vấn làm hồ sơ một cách tận tình nhất nhé!

  • Lịch khai giảng thường xuyên.
  • Hình thức đào tạo: Học online, học từ xa qua Google Meet/ Zoom.
  • Hình thức thi : Trực tiếp tại trường.
  • Các bạn học viên ở xa có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện.
  • Học phí : 6.000.000đ/ 1 kỳ (2 kỳ / 1 khóa).
  • Lệ phí xét tốt nghiệp: 2.000.000đ.
  • Lệ phí xét tuyển : 200.000đ.