Ngành Công Nghệ Ô Tô Học Trường Nào? Top Trường Trung Cấp Học Tốt Nhất Tại Tây Ninh

Ngành công nghiệp ô tô trong nước đang có những bước tiến mạnh mẽ, với sự gia nhập của nhiều hãng xe mới, dây chuyền sản xuất và lắp ráp cũng được đầu tư ngày càng tiên tiến, hiện đại. Đây chính là sự thúc đẩy mạnh mẽ cho nhóm ngành này, sinh viên theo học ngành công nghệ ô tô sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi ra trường. Vậy ngành Công nghệ ô tô học trường nào để được đào tạo một cách bài bản và tốt nhất? Xem trong bài viết dưới đây.

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì? 

Công nghệ ô tô là ngành học tích hợp đa lĩnh vực như: cơ khí, tự động hóa, công nghệ chế tại máy, điện – điện tử,… Các sinh viên được đào tạo cần đảm bảo khả năng tốt về toán học, khoa học tự nhiên và kỹ thuật cơ sở để đáp ứng tiếp thu kiến thức chuyên ngành một cách tốt nhất. 

Kỹ sư công nghệ ô tô sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm tốt các công việc khai thác, bảo trì, nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô. Bên cạnh đó là tham gia vào quản lý dịch vụ kỹ thuật, điều hành sản xuất, lắp ráp phụ tùng tại các nhà máy sản xuất hay các đại lý ô tô. 

Thị trường ô tô trong nước hiện nay đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, mang nhiều tiềm năng lớn trong tương lai, ngành công nghệ ô tô cũng vì thế mà trở thành một trong những ngành học hấp dẫn nhất hiện nay. Rất nhiều bạn trẻ quan tâm ngành công nghệ ô tô học trường nào tốt, cũng như sẽ được đào tạo những gì? Cùng với nhiều mong muốn tìm hiểu tất cả các công đoạn từ bảo trì, sửa chữa, lắp ráp, nghiên cứu công nghệ mới từ các chuyên gia trong ngành.

Ngành Công nghệ ô tô học gì?

Theo chương trình đào tạo ngành Công nghệ ô tô, sinh viên theo học ngành này được trang bị các kiến thức chuyên sâu về cơ khí ô tô, máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, hệ thống điều khiển, hệ thống nạp – xả của động cơ, …

Một số môn học tiêu biểu của ngành công nghệ ô tô mà sinh viên được học như:

STT Tên học phần Số tín chỉ
1 Giáo dục quốc phòng – An ninh 2
2 Chính trị 2
3 Giáo dục thể chất 2
4 Tin học 2
5 Tiếng anh 3
6 Pháp luật 1
7 Điện kỹ thuật 3
8 Cơ ứng dụng 4
9 Vật liệu học 3
10 Dung sai lắp ghép và đo lường kỹ thuật 3
11 Vẽ kỹ thuật 3
12 An toàn lao động 2
13 Thực hành nguội cơ bản 4
14 Thực hành hàn cơ bản 2
15 Kỹ thuật chung về ô tô và công nghệ sửa chữa 3
16 Bảo dưỡng và sửa chữa cơ cấu trục khuỷu – thanh truyền và bộ phận cố định của động cơ 1 3
17 Bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống phân phối khí 5
18 Bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống bôi trơn và hệ thống làm mát 4
19 Bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống nhiên liệu động cơ xăng dùng bộ chế hòa khí 5
20 Bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống nhiên liệu động cơ diesl 5
21 Bảo dưỡng và sửa chữa trang bị điện ô tô 1 5
22 Bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống truyền lực 6
23 Bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống di chuyển 4
24 Bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống lái 3
25 Bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống phanh 5
26 Thực tập tại cơ sở sản xuất 1 7
27 Thực hành mạch điện cơ bản 2
28 Kỹ thuật lái ô tô 4
29 Công nghệ phục hồi chi tiết trong sửa chữa ô tô 5
30 Bảo dưỡng và sửa chữa mô tô – xe máy 4
31 Kiểm tra và sửa chữa PAN ô tô 4
32 Bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí trên ô tô 5

Cơ hội việc làm rộng mở với mức lương nghìn đô mỗi tháng

Trong tương lai không xa, xe ô tô sẽ phát triển đến hướng tự động hóa, cùng với đó là các tính năng hỗ trợ người lái an toàn, cảnh báo các nguy hiểm, thông tin hành trình cũng như các tính năng giải trí khác. Với xu hướng này, thì ngành công nghệ ô tô sẽ cần càng nhiều nhân lực chất lượng cao, đây chính là cơ hội hấp dẫn cho sinh viên ngành này. 

Theo công bố mới nhất về mức lương của một kỹ sư ô tô ở Mỹ là khoảng 80.000 – 110.000 USD/năm. Tại Việt Nam, mức lương sẽ rơi vào khoảng 1.000 – 2.000$/tháng tùy vào vị trí đảm nhận và năng lực cá nhân. Đối với một kỹ sư hệ thống ô tô và điều khiển có kinh nghiệm và tay nghề ở Việt Nam hiện nay thì mức lương sẽ rơi vào khoảng 8.000$/tháng.

Với tình hình hiện tại ở thị trường trong nước, ngành công nghệ ô tô đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao, cùng với mức lương hấp dẫn, cho thấy cơ hội việc làm của sinh viên ngành này là cực kỳ lớn. 

Công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ ô tô ra trường có thể làm những công việc gì là điều mà rất nhiều bạn trẻ theo học ngành này quan tâm. Hiện nay nhân lực ngành ô tô đang cần rất nhiều, các kỹ sư có thể ứng tuyển tại các công ty, xưởng sản xuất, chế tạo, sửa chữa, lắp ráp ô tô,… Tùy theo kinh nghiệm, kỹ năng lẫn sở thích và mong muốn làm việc mà lựa chọn nơi công tác cũng như công việc sao chi phù hợp như:

Kỹ thuật viên bảo dưỡng

 • Mô tả công việc: Thực hiện bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe cho khách hàng và có trách nhiệm bảo quản các tài sản trên xe của khách hàng cũng như các công cụ, dụng cụ sửa chữa của công ty nơi làm việc.
 • Yêu cầu công việc: Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật theo yêu cầu, có sự tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc cao.

Cố vấn viên dịch vụ ô tô

 • Mô tả công việc: Thực hiện tư vấn và chốt đơn hàng ô tô và các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô với khách, hướng dẫn khách làm các thủ tục giấy tờ lấy và giao nhận xe, có thể thực hiện thêm việc kiểm tra và bảo dưỡng xe cho khách hàng.
 • Yêu cầu công việc: Có khả năng giao tiếp, tự tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng, có sự am hiểu về ô tô, các máy động lực động cơ hiện nay.

Nhân viên kỹ thuật ô tô

 • Mô tả công việc: Thực hiện các công việc liên quan đến bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe cho khách hàng theo sự phân công của lãnh đạo: có trách nhiệm bảo quản xe và tài sản trên xe cùng với các công cụ, dụng cụ sửa chữa, hoàn thành sửa chữa và bàn giao xe cho bộ phận rửa xe, thực hiện các báo cáo các công việc.
 • Yêu cầu công việc: Có kỹ năng trình độ cơ bản trong ngành công nghệ kỹ thuật sửa chữa ô tô, có khả năng tiếp thu công việc nhanh, yêu cầu tính cẩn thận trong công việc cao, có khả năng giao tiếp là một lợi thế.

Chuyên viên giám định, bồi thường xe cơ giới

 • Mô tả công việc: Có vai trò thực hiện công tác giám định bồi thường theo đúng quy trình quy định của công ty, doanh nghiệp; tiến hành thực hiện các thủ tục giải quyết hồ sơ bồi thường của Văn phòng Trụ sở chính; thực hiện công tác hỗ trợ giám định bồi thường các đơn vị thành viên khi phát sinh tổn thất; lên kế hoạch xây dựng văn bản nghiệp vụ; tiến hành rà soát và đóng góp ý kiến để xây dựng, soạn thảo, đề xuất sửa đổi bổ sung/điều chỉnh hệ thống quy trình, quy định, hướng dẫn giám định bồi thường xe cơ giới.
 • Yêu cầu công việc: Có kỹ năng trình độ cơ bản trong ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô cũng như các kiến thức về các chế độ bồi thường thiệt hại của công ty và pháp luật hiện hành.

Kỹ sư cơ khí ô tô

 • Mô tả công việc: Thực hiện thiết kế và tiến hành triển khai bản vẽ kỹ thuật để gia công sản phẩm mẫu; thực hiện cải tiến công cụ, dụng cụ máy móc sản xuất; phụ trách công tác kỹ thuật trong việc theo dõi các trang thiết bị máy móc, phối hợp bộ phận chuyên môn đưa ra phương án sửa chữa, thay thế; lên kế hoạch đề xuất sáng kiến kỹ thuật trong ứng dụng sản xuất.
 • Yêu cầu công việc: Có trình độ chuyên môn về ngành công nghệ kỹ thuật ô tô – cơ khí.

Trường đào tạo Trung cấp Công nghệ Ô tô tại TP Hồ Chí Minh

Hiện nay có nhiều trường Trung cấp đều đào tạo ngành Công nghệ Ô tô. Tuy nhiên, để kiếm tìm một đơn vị uy tín, đào tạo chất lượng thì không dễ, gửi bạn tham khảo trường Trung cấp đào tạo Công nghệ Ô tô:

Trường Trung cấp Bến Thành

Thành lập từ năm 2009, trường Trung cấp Bến Thành là một trong những trường đào tạo ngành Công nghệ Ô tô chất lượng nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Với chương trình đào tạo chất lượng cùng cơ sở vật chất hiện đại, hàng năm trường đều là địa điểm học tập được nhiều sinh viên lựa chọn.

Để có thêm thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh Trung cấp Công nghệ Ô tô, bạn vui lòng liên hệ MNI GROUP theo thông tin liên hệ ở dưới để được trường tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Mục tiêu đào tạo cụ thể Trung cấp Công nghệ Ô tô

Về kiến thức

 • Cung cấp kiến thức cơ bản để hỗ trợ học viên tiếp thu kiến thức chuyên môn về Sửa chữa ô tô.
 • Nắm rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ đốt trong, cũng như của ô tô và xe máy.
 • Giới thiệu quy trình và phương pháp tháo lắp, kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa các hư hỏng thông thường của động cơ và ô tô.

Về kỹ năng

 • Đào tạo thực hành tháo lắp, bảo dưỡng và sửa chữa các hư hỏng của động cơ và ô tô.
 • Kiểm định chất lượng động cơ, hệ thống phanh và khí xả của ô tô.

Về thái độ

 • Thái độ nghiêm túc và tôn trọng pháp luật.
 • Sống và làm việc một cách nghiêm túc, khiêm tốn, cẩn trọng và tỉ mỉ, chính xác.
 • Sống chân thành, thẳng thắn, hòa đồng với mọi người và có thái độ hợp tác với đồng nghiệp.
 • Tích cực học tập và nghiên cứu để nâng cao kỹ năng và trình độ chuyên môn.

Thông báo tuyển sinh Trung cấp Công nghệ Ô tô

Đối tượng tuyển sinh Trung cấp Công nghệ Ô tô

 • Học viên tốt nghiệp THCS, THPT.
 • Sinh viên tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học.

Hình thức đào tạo Trung cấp Công nghệ Ô tô

Học lý thuyết qua Google Meet các buổi tối trong tuần kết hợp học Elearning các bài giảng thông qua tài khoản trên Website trường.

Học Trung cấp Công nghệ Ô tô trong bao lâu?

Tùy theo từng đối tượng thì khi bạn tham gia tuyển sinh Trung cấp Công nghệ Ô tô, thời gian đào tạo sẽ khác nhau. Theo đó:

Đối với học viên tốt nghiệp THCS

 • Theo quy định: 36 tháng.
 • Học theo tín chỉ: 16 – 18 tháng.

Đối với học viên tốt nghiệp THPT

 • Theo quy định: 24 tháng.
 • Học theo tín chỉ: 12 tháng.

Đối với sinh viên đã tốt nghiệp Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học

 • Theo quy định: 12 tháng.
 • Học theo tín chỉ: 8 tháng.

Học phí Trung cấp Công nghệ Ô tô là bao nhiêu?

Học phí đào tạo khi tham gia tuyển sinh Trung cấp Công nghệ Ô tô được quy định theo từng đối tượng:

 • Đối với học viên chỉ tốt nghiệp THCS sẽ áp dụng mức học phí 6 triệu/ kỳ ( khóa học kéo dài 3 kỳ) và trước đó, học viên cũng phải học 1 kỳ văn hóa với mức học phí áp dụng 4 triệu.
 • Đối với học viên tốt nghiệp THPT sẽ áp dụng mức học phí 6 triệu/ kỳ với khóa học kéo dài 3 kỳ.
 • Đối với sinh viên tốt nghiệp hoặc đang học Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học sẽ có mức học phí như THCS/ THPT tuy nhiên khóa học chỉ kéo dài 2 kỳ. Vậy nên, học phí đối với đối tượng này được đánh giá là thấp nhất.

Lệ phí Trung cấp Công nghệ Ô tô

 • Lệ phí xét tốt nghiệp: 2 triệu.
 • Lệ phí xét tuyển sinh Trung cấp Công nghệ Ô tô: 200.000

Thực hành, thực tập Trung cấp Công nghệ Ô tô

 • Nếu học viên tìm được cơ sở thực tập thì báo lại với phòng đào tạo thực hành.
 • Trường hợp không có thì sẽ được trường giới thiệu cơ sở thực tập tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Bằng cấp Trung cấp Công nghệ Ô tô

Theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo thông tư số thông tư số 27/2019/TT – BGDĐT:

 • Bắt đầu từ ngày 01/03/2020, trên Bằng tốt nghiệp sẽ không ghi thông tin về hình thức đào tạo.

Chính vì vậy, dành cho những bạn đào tạo hình thức chính quy, vừa học vừa làm hay online học từ xa đều sẽ cấp một loại văn bằng chính quy duy nhất có giá trị ngang bằng nhau.

 

Hồ sơ xét tuyển sinh Trung cấp Công nghệ Ô tô tại TP Hồ Chí Minh

Để đăng ký chương trình tuyển sinh Trung cấp Công nghệ Ô tô, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • 02 Phiếu tuyển sinh ( theo mẫu của trường).
 • 02 Bản photo công chứng Bằng cấp chuyên ngành cao nhất: TC, CĐ, ĐH.
 • 02 Bản photo công chứng Bảng điểm: TC, CĐ, ĐH.
 • 02 Bản photo công chứng Bằng THPT.
 • 02 Bản photo công chứng học bạ THPT.
 • 02 Bản sao/photo công chứng Giấy khai sinh.
 • 02 Bản sơ yếu lý lịch công chứng.
 • 04 Bản photo công chứng CMND/CCCD( không quá 6 tháng).
 • 04 Ảnh cỡ 3*4 ( không quá 6 tháng, ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh ở mặt sau ảnh).

Lưu ý: Tất cả giấy tờ trên chỉ cần bản sao công chứng nộp về trường, không cần nộp bản gốc.

Nộp hồ sơ tuyển sinh Trung cấp Công nghệ Ô tô ở đâu

Đây là ngành học phù hợp với những bạn trẻ đam mê kỹ thuật công nghệ… Đặc biệt là đam mê nghiên cứu kỹ thuật ô tô chuyên sâu về lĩnh vực ô tô. Đây chính là ngành học mở ra tương lai cho nhiều bạn trẻ bởi Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành mũi nhọn được Chính phủ ưu tiên trong chiến lược công nghiệp hoá. Hi vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Công nghệ kỹ thuật ô tô học trường nào để có việc làm ngay sau khi ra trường

Các bạn có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh Trung cấp Công nghệ Ô tô, có thể liên hệ qua zalo hoặc gọi trực tiếp qua số điện thoại 0383 098 339 (SĐT/ ZALO) để được hướng dẫn và tư vấn làm hồ sơ một cách tận tình nhất nhé

 • Địa chỉ nộp hồ sơ: 15/1A1, Đ. Số 3, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 0383 098 339 (SĐT/ ZALO)