TÌM HIỂU VỀ NGHÀNH THÚ Y TẠI HẬU GIANG

Ngành thú y là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh chóng và có cơ hội việc làm hấp dẫn. Nếu bạn đang đắn đo giữa các lựa chọn nghề nghiệp và có niềm đam mê với động vật, ngành thú y có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành thú y và cách bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Động vật hay thú cưng trong cuộc sống hiện đại được xem là những người bạn thân của con người. Sự tồn tại của chúng mang đến những ảnh hưởng tích cực từ thiên nhiên cũng như đời sống tinh thần của chúng ta. Vì thế mà nhu cầu đối với cácloại hình dịch vụ và chăm sóc sức khoẻ thú y cũng ngày càng tăng cao. Kéo theo đó là sự quan tâm của nhiều người đối với Ngành Thú y.

I. HIỂU VỀ NGÀNH THÚ Y

Ngành Thú y (tiếng Anh là Veterinary Medicine) là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn về thú y, khả năng thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chuẩn đoán và phòng trị bệnh cho chăn nuôi. Ngành Thú y cũng góp phần vào việc chăm sóc, bảo vệ cho các vật nuôi.

Chương trình đào tạo ngành Thú y trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ sở và chuyên sâu về bệnh học, bao gồm phân loại bệnh, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh chuyên biệt… để có thể đáp ứng yêu cầu công việc.

Cụ thể, ngành học này sẽ trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng như thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm; chẩn đoán bệnh thông thường; sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho động vật…

Bên cạnh đó là khối kiến thức chuyên sâu về bệnh học (căn bệnh, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh chuyên biệt), về ngoại khoa và giải phẩu bệnh và pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh, kiểm tra các sản phẩm nguồn gốc từ động vật, kiểm tra các cơ sở giết mổ chế biến thức ăn gia súc…

II. CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP NGÀNH THÚ Y

Sau khi hoàn thành khóa học Trung cấp Thú Y, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe động vật. Dưới đây là một số lựa chọn công việc mà bạn có thể xem xét:

 • Làm việc tại phòng khám hoặc bệnh viện Thú Y: Nhiệm vụ của bạn sẽ bao gồm chẩn đoán, tiêm phòng và theo dõi tình trạng sức khỏe chung của chúng.
 • Nhân viên chăm sóc động vật
  • Nếu bạn thích làm việc gần gũi với động vật, vị trí nhân viên chăm sóc động vật tại trang trại, trại chăn nuôi hoặc trung tâm chăm sóc động vật sẽ phù hợp cho bạn.
  • Công việc này bao gồm chăm sóc và giám sát sức khỏe của động vật, chuẩn bị thức ăn và quản lý chất thải.
 • Nhân viên bán hàng và tư vấn sản phẩm chăm sóc động vật
  • Nếu bạn có khả năng giao tiếp tốt và đam mê về các sản phẩm chăm sóc động vật, bạn có thể xem xét làm việc trong lĩnh vực bán hàng và tư vấn sản phẩm chăm sóc động vật.
 • Công tác kiểm dịch Thú Y
  • Bạn cũng có thể tham gia vào công tác kiểm dịch Thú Y tại các cửa khẩu biên giới, sân bay, cảng hàng không và các địa điểm khác.
  • Nhiệm vụ của bạn là kiểm tra sức khỏe của các động vật nhập khẩu và xuất khẩu để đảm bảo an toàn cho cả con người và động vật.

Tùy vào sở thích, kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp của bạn, lĩnh vực Thú Y sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội hấp dẫn để phát triển và đạt được thành công.

III. MỨC LƯƠNG VÀ PHÚC LỢI NGÀNH THÚ Y

Theo thống kê số liệu , mức lương khởi điểm của một bác sĩ thú y mới ra trường là 6 – 8 triệu đồng/tháng. Tính theo thời gian làm việc và kinh nghiệm, lương của bác sĩ Thú y sẽ tăng đến mức cao, trung bình 10 – 15 triệu đồng/tháng. Thậm chí, vì hướng tới nguồn nhân lực chất lượng cao, nhiều doanh nghiệp hiện nay sẵn sàng chi trả cho một bác sĩ Thú y với số lương thưởng đạt mức 20 triệu đồng/tháng.  

Nhân viên y tế trong ngành Thú y hiện nay chiếm vai trò quan trọng nên những quyền lợi mà họ được nhận cũng vô cùng hấp dẫn. Công ty thường hỗ trợ ăn uống, phương tiện di chuyển đến các trang trại đối với nhân viên, kỹ thuật viên ở xa; đảm bảo đầy đủ chế độ phụ cấp, lương thưởng, đóng bảo hiểm… theo quy định của nhà nước và cơ chế doanh nghiệp. 

Ngoài ra, thuận theo năng lực và thời gian làm việc, sau một thời gian, công ty sẽ xem xét nâng lương cho nhân viên với mức tăng hấp dẫn. Nếu bạn có tấm lòng yêu thương dành cho động vật và thật sự yêu thích ngành học này thì hãy mạnh dạn lên bạn sẽ thành công.

THÔNG TIN TUYỂN SINH NGHÀNH TRUNG CẤP THÚ Y

 1. Đối tượng tuyển sinh

– Hệ văn bằng 2 (Học 1 năm): Sinh viên đã tốt nghiệp Trung cấp / Cao đẳng / Đại học;

– Hệ Trung cấp (Học 2 năm): Học viên đã tốt nghiệp THPT.

 1. Hình thức đào tạo

+ Học online trên hệ thống E-learning , học từ xa qua Google Meet.

 1. Hồ sơ xét tuyển

– 01 Hồ sơ đăng ký tuyển sinh (Theo mẫu).

– 02 Bằng tốt nghiệp và bảng điểm (Photo công chứng)

– 02 Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, Học bạ Trung học phổ thông (Photo công chứng).

– 02 CMND (Photo công chứng); 04 ảnh 3×4 (Có ghi rõ Họ tên; Ngày sinh; Nơi sinh phía sau ảnh).

 1. Thông tin liên hệ:

– Thời gian làm việc: 08h – 17h (Thứ 2 đến Chủ nhật hàng tuần)

– Điện thoại: 0383 098 339 (SĐT/ ZALO)